Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Cầu Kè mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

(18/10/2018 14:08)

Thực hiện chủ trương của Đảng về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ chính trị và Hướng dẫn 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao.

Ngày 21/9/2018 Tòa án nhân dân huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo Trương Thị Hiền bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Cầu Kè truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 174 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

image

Ảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Tham dự phiên tòa có đại diện TAND tỉnh Trà Vinh; đại diện TAND huyện Trà Cú, TAND huyện Càng Long, TAND huyện Tiểu Cần cùng toàn thể Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký Tòa án nhân dân huyện Cầu Kè.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng 10 giờ ngày 10/01/2018, bà Kim Thị Phượng thấy bị cáo Trương Thị Hiền đi bán vé số nên kêu bị cáo Hiền lại nhờ dò dùm tờ vé số kiến thiết bà đã mua trước đó 02 ngày vì bà không biết chữ. Trong lúc dò vé số, bị cáo Hiền phát hiện trúng thưởng giải nhất trị giá 30.000.000 đồng mở thưởng ngày 08/01/2018 đài Đồng Tháp. Thấy vậy, bị cáo Hiền nảy sinh ý định chiếm đoạt tờ vé số nên bị cáo Hiền đưa ra thông tin gian dối nói là “vô hết trật một con” sau đó bị cáo nhanh chóng kẹp tờ vé số vào trong quyển sổ dò bỏ vào trong cặp đựng vé số, bà Phượng tin lời bị cáo nói mà không có nghi ngờ gì. Khoảng 08 giờ ngày hôm sau, bà Phượng gặp ông Võ Văn Đức là người đã bán tờ vé số cho bà Phượng cho biết vé số bà Phượng mua của ông trúng thưởng giải nhất trị giá 30.000.000 đồng. Nghe xong, bà Phượng biết mình bị lừa mất tờ vé số trúng thưởng nên ngày 22/5/2018 đến Công an huyện Cầu Kè trình báo sự việc.

Phiên tòa xét xử được diễn ra một cách công khai, dân chủ. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định. Trong quá trình xét xử, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa điều khiển tốt việc xét hỏi để kiểm tra các chứng cứ đã thu thập. Việc đặt câu hỏi của Hội đồng xét xử đúng trọng tâm làm rõ các tình tiết của vụ án; Các Hội thẩm nhân dân ngoài việc xét hỏi cùng với Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa để làm rõ nội dung vụ án còn kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương. Trong tranh luận, Hội đồng xét xử đã tạo điều kiện tốt cho bị cáo, những người tham gia tố tụng trình bày hết ý kiến, không hạn chế thời gian tranh luận, định hướng vấn đề để các bên tranh luận đi vào trọng tâm.

Trên cơ sở tranh luận tại phiên tòa cũng như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Hiền 06 tháng tù.

image

Ảnh phiên họp rút kinh nghiệm

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Cầu Kè đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm đối với Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Thư ký phiên tòa. Các ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp đã chỉ ra những ưu điểm của Thẩm phán và công tác chuẩn bị cho phiên tòa rút kinh nghiệm của Thư ký Tòa án, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại để rút kinh nghiệm chung. Qua đó nhằm nâng cao kỹ năng điều khiển phiên tòa cho toàn thể Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Cầu Kè, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Việt Thắng

TAND huyện Cầu Kè


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 378
cdscv