Skip to main content

Toà án nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Toà án 2020

(13/01/2020 14:45)

Ngày 10/01/2020,Toà án nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Toà án 2020.

Đến tham dự Hội nghị có đồng chí: Trần Văn Cò -Thẩm phán TAND tối cao, Lê Văn Hẳn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; Lê Văn Việt - Tỉnh ủy viên, Bí thư BCS Đảng, Chánh án TAND tỉnh Trà Vinh cùng các lãnh đạo ban ngành tỉnh Trà Vinh.

image

Đồng chí Trần Văn Cò -Thẩm phán TAND tối cao phát biểu tại Hội nghị

Về công tác xét xử năm 2019 vừa qua, TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh đã thụ lý 9.255 vụ, đạt tỷ lệ 92,92%, trong đó hòa giải thành 5.276/7.741 vụ, đạt tỷ lệ 68,15% so với số vụ việc dân sự đã giải quyết và phối hợp với Viện kiểm sát tổ chức 83 phiên tòa rút kinh nghiệm; số vụ việc còn lại 655 vụ, còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. So cùng kỳ năm 2018 án thụ lý tăng 1.895 vụ, giải quyết tăng 1.197 vụ, án tạm đình chỉ tăng 05 vụ, án thụ lý lâu năm giảm 41 vụ.

Về chất lượng xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm, trong đó xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, kinh tế được dư luận xã hội quan tâm như: Vụ án Trần Hồng Nguyên cùng đồng phạm phạm các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản”, “Lập quỹ trái phép”, vụ án Trần Minh Thắng phạm tội “Tham ô tài sản”… Hình phạt áp dụng đối với các bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, vừa nghiêm khắc, vừa đảm bảo tính khoan hồng, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Năm 2019, có 06/09 đơn vị Tòa án cấp huyện có tỷ lệ giải quyết các vụ án hình sự đạt từ 96% đến 100%.

image

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm qua, mặc dù tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp, nhưng Tòa án 02 cấp tỉnh Trà Vinh đã có nhiều cố gắng và giải quyết án đạt gần 93% các vụ án thuộc thẩm quyền. Tỷ lệ giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, các yêu cầu áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đều vượt chỉ tiêu đề ra từ đầu năm; đã hạn chế đến mức thấp nhất việc để các vụ án quá hạn luật định; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án thấp hơn 0,24% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ hòa giải thành được duy trì ở mức cao (68,15%)...

Với việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực như: Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm; công khai bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ... nên công tác giải quyết xét xử các loại vụ án của Tòa án 02 cấp tiếp tục có nhiều tiến bộ, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Công tác xây dựng Đảng trong Tòa án nhân dân luôn gắn với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, Thẩm phán Tòa án nhân dân 02 cấp trong sạch, vững mạnh. Các tổ chức Đảng tại Tòa án luôn quan tâm làm tốt giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên của đơn vị; công tác phát triển đảng; duy trì kỷ luật, kỷ cương, nề nếp sinh hoạt, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; đề cao tinh thần phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt đảng; xây dựng, giữ gìn đoàn kết tốt nội bộ.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Lê Văn Việt - Tỉnh Ủy viên, Bí thư BCS Đảng, Chánh án TAND tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh: “Trong năm qua, mặc dù yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với các Tòa án là rất nặng nề, nhưng được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp cùng với việc đề ra nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả, sát với thực tế, nên hoạt động của TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác, tiến bộ cả về tiến độ và chất lượng giải quyết. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ của Tòa án tiếp tục được kiện toàn, đã thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế; đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ có chức danh tư pháp tiếp tục được bổ sung về số lượng và nâng cao về chất lượng. Đặc biệt, với việc tiếp tục thực hiện các giải pháp đột phá đã tạo ra sự chuyển biến trong hoạt động của Tòa án trong năm 2019, góp phần quan trọng để Tòa án 02 cấp phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm công tác trong thời gian tới”.

image

Đồng chí Lê Văn Việt Chánh án TAND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng lắng nghe báo cáo từ các lãnh đạo của các Toà án cấp huyện về mặt hạn chế và cần phải có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Năm 2020, TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” và “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng, bảo đảm thực chất của các phong trào thi đua và lấy hiệu quả công việc làm thước đo để đánh giá, bình xét thi đua, làm cho công tác này trở thành động lực khuyến khích các tập thể, cá nhân thi đua lập thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, bản lĩnh nghề nghiệp, tinh thần, trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân và phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đội ngũ cán bộ, công chức. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ; phát hiện kịp thời xử lý nghiêm minh những đơn vị, cá nhân có vi phạm theo quy định. Thực hiện nghiêm Quyết định số 120/QĐ-TANDTC ngày 19/6/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về viêc ban hành quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân; Quyết định số 87/QĐ-TANDTC ngày 04/7/2018 của Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia về việc ban hành Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán.

image

Đồng chí Trần Văn Cò -Thẩm phán TANDTC

trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho TAND tỉnh Trà Vinh

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Cò-Thẩm phán TAND tối cao đánh giá cao thành tích mà TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong năm 2019 vừa qua. Trong thời gian tới đồng chí Trần Văn Cò mong muốn TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh cố gắng phát huy tiếp tục thực hiện chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương chất lượng, vì công lý”. “Với sự cố gắng nổ lực phấn đấu không ngừng của cán bộ, công chức và người lao động TAND tỉnh Trà Vinh, cùng với sự quan tâm sâu sát của Thường trực Tỉnh uỷ, sự giám sát chặt chẽ của HĐND, sự giúp đỡ quý báo của chính quyền các cấp và sự phối hợp của các cơ quan hữu trách. Tôi tin tưởng rằng TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh sẽ đạt nhiều thành tích cao trong thực hiện các nhiệm vụ công tác năm 2020”.

Thừa uỷ quyền của TAND tối cao tại Hội nghị đồng chí Trần Văn Cò-Thẩm phán TAND tối cao trao Quyết định và trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho TAND tỉnh Trà Vinh và TAND huyện Cầu Kè.

Nguyễn Trung


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 125
cdscv